Đại biểu Quốc hội nói gì về tiến độ dự án sân bay Long Thành?

Nguyên nhân chậm dự án sân bay Long Thành cần làm rõ nguyên nhân, đồng thời không muốn có thêm lần trình Quốc hội lùi tiến độ nữa.

Sáng 9/11, Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh một số nội dung Nghị quyết 53 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hổ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Nghị quyết 53 của Quốc hội, việc thu hồi đất, bồi thường, hổ trợ, tái định cư được triển khai một lần và hoàn thành trước năm 2021. Tuy nhiên, theo đề nghị trình Quốc hội tại kỳ họp này sẽ kéo dài đến hết năm 2024, dự kiến chậm tới 3 năm.

Nhiều đại biểu đã có những câu hỏi về việc điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án. Điển hình như sau:

  • Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng:

“Nguyên nhân do đại dịch Covid-10 trong 2 năm 2020-2021 chưa có tính thuyết phục cao, trong khi dự án được triển khai 2017”

“Nguyên nhân dự án có quy mô lớn, phức tạp, đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mỉ, phối hợp giữa bộ, ban, ngành cũng chưa thuyết phục. Đây không phải là nguyên nhân chậm trễ, bởi khi xây dựng dự án thì quy mô, khối lượng công việc là nội dung đã được rà soát kỹ để có phương án cụ thể”

  • Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) hy vọng tiến độ dự án hoàn thành giai đoạn 1 vào 2025 được đảm bảo, không có thêm lần trình lùi thời gian nữa.

“Việc chậm 3 năm đã và sẽ ảnh hưởng thế nào tới tiến độ hoàn thành, đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành vào năm 2025? Có chậm không? Chậm bao nhiêu lâu?”

                                    Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai). Ảnh Vietnamnet

Sân bay Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai, vì vậy đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) và đại biểu Nguyễn Xuân Thống (Đồng Nai) đã có những tranh luận với đại biểu đoàn Hải Dương và Đồng Tháp như sau:

  • Đây là dự án lớn, cả nước đang dõi theo, nên cần làm hết trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ. Đại biểu An khằng định, dịch bệnh Covid-19 thực sự có ảnh hưởng nặng nề đến tiến độ triển khai dự án. Thời điểm triển khai dự án, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề các hoạt động hầu như đóng băng.
  • Sau dịch, đầu năm 2022 giá vật liệu xây dựng tăng rất cao như: thép, cát. Các nhà thầu vì ảnh hưởng đại dịch cũng bỏ công trình dẫn đến phải thực hiện tổ chức đấu thầu lại mất rất nhiều thời gian.
  • Ông Thống cho hay: “Hiện nay phần giai đoạn 1 gồm 2.500ha đã được UBND tỉnh bàn giao cho ACV để triển khai. Vì vậy, nếu lùi việc thu hồi đất, bồi thường, hổ trợ, tái định cư đến hết năm 2024 cũng không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của giai đoạn 1.

Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: Vietnamnet (ACV)

Sân bay quốc tế Long Thành là dự án quan trọng Quốc gia, công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Sân bay nằm ngay vi trí huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng. Rộng 5.000ha, sân bay cấp 4F (mức cao nhất) theo tiêu chuẩn ICAO, 4 đường cất hạ cánh dài 4.000m – rộng 75m, 4 nhà ga rộng 370.000m2. Công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời