Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 – Kết nối Quận 2 với Quận 7

Cầu Thủ Thiêm 4 – Cơ sở hạ tầng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia. Dư án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7 đang la tâm điểm chú ý tại TP HCM – Đô thị lớn nhất cả nước hiện nay. Được biết, tổng mức đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 khoảng 5.200 tỷ đồng, công trình sau khi đi vào hoạt động được kỳ vọng giúp phát triển nhanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 ở đâu? Quy hoạch thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 ra sao? Bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp thông tin mới nhất về xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Phối cảnh Cầu Thủ Thiêm 4 – Kết nối Quận 2 với Quận 7

XÂY DỰNG CẦU THỦ THIÊM 4 CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Trong những năm gần đây, hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm rất được chú trọng phát triển với nhiều tuyến đường lớn được xây dựng cũng như các tuyến đường xuống cấp cũng đều được nâng cấp, mở rộng.

Với mật độ dân số ngày càng đông, nhu cầu đi lại ngày một lớn kết nối các quận Khu Đông với Khu Nam về trung tâm Sài Gòn. Chính vì thế mà những công trình tầm cỡ như cầu Thủ Thiêm 1, Cầu Thủ Thiêm 2, Cầu Thủ Thiêm 3 và Cầu Thủ Thiêm 4 được ra đời. Hiện tại, cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Thủ Thiêm 2 vẫn đang trong giai đoạn thi công.

Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với Quận 7

Sau khi đưa vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ trở thành một trong những công trình trọng điểm kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu Nam Sài Gòn, góp phần không nhỏ vào việc đi lại của cư dân từ Quận 2 sang Quận 7. Không những thế, sự hiện diện của cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giảm tải được lượng lớn xe cộ lưu thông từ Quận 4 sang phía Quận 1 khi cư dân từ Bình Chánh, Quận 7, Nhà Bè muốn di chuyển về trung tâm Quận 1.

Hơn nữa, đây cũng là yếu tố rất quan trọng thúc đẩy việc phát triển kinh tế không chỉ riêng khu đô thị Thủ Thiêm và còn cả khu Nam Sài Gòn.

VỊ TRÍ XÂY CẦU THỦ THIÊM 4

Nếu như cầu Thủ Thiêm 2 nối Khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm kinh tế Quận 1, cầu Thủ Thiêm 3 nối Quận 2 và Quận 4 thì Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng kết nối khu Đông và khu Nam Sài Gòn, cụ thể ở đây là Quận 2 và Quận 7. Công trình bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu tiếp tục cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, rồi nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Vị trí Xây Cầu Thủ Thiêm 4

Tổng chiều dài xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 gần 2,2 km, rộng 28 m, thiết kế gồm 6 làn xe và 2 lề lộ hành. Tuổi thọ thiết kế 100 năm, chịu được động đất cấp 7, tĩnh không thông thuyền 80×10 m và vận tốc thiết kế 60 km/h. Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 được kỳ vọng góp phần làm giảm ùn tắc gaio thông từ khu Nam Sài Gòn về trung tâm, đồng thời giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh chóng, góp phần cải thiện diện mạo đô thị của TP HCM.

Điểm cuối của cầu Thủ Thiêm 4 tiếp giáp đường Châu thổ phía nam

Năm 2015, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng trong nước đã gửi văn bản cho Thành ủy và UBND TP HCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên sau đó, TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định liên danh này xây dựng cầu theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao). Do thay đổi về thủ tục đầu tư, đặc biệt là các thủ tục pháp lý liên quan khiến dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 chậm triển khai và đến nay phải thực hiện theo hình thức đầu thầu chọn nhà đầu tư. Cầu Thủ Thiêm 4 được xác định là một trong các công trình hạ tầng giao thông quan trọng, cần ưu tiên đầu tư để từng bước hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu vực này.

XÂY CẦU THỦ THIÊM 4 MANG KIẾN TRÚC BIỂU TƯỢNG

Là cây cầu kết nối Khu đô thị Thủ Thiêm với khu Nam Sài Gòn, TP HCM muốn Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 là công trình mang kiến trúc biểu tượng, hài hòa với cảnh quan đô thị, cảnh quan thiên nhiên với điểm nhấn là sông Sài Gòn. Đồng thời, phương án cần chú trọng tính hình tượng, thẩm mỹ và tính khả thi cao trong xây dựng, phù hợp với hình tượng kiến trúc, văn hóa của Việt Nam.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định về “Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4”.  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Quy hoạch Kiến trúc làm cơ quan tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình.

Phương án thiết kế kiến trúc là cơ sở triển khai đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4. Do đó, Thành phố yêu cầu phương án thiết kế phải kết hợp chủ trương cải tạo đô thị khu vực đầu cầu và hạn chế việc di dời, giải tỏa nhà dân cũng như các công trình, hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Để xây dựng công trình này, dự kiến cần sử dụng 16,7 ha đất, trong đó 2,1 ha phía Quận 2 và 14, ha phía Quận 7.

4 DOANH NGHIỆP LIÊN DANH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CẦU THỦ THIÊM 4 LÀ AI?

Như thông tin trước đó, dự án cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao) cụ thể là thanh toán cho các nhà đầu tư bằng giá rị sử dụng đất của quỹ đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm và các khu vực khác.

Liên danh 4 doanh nghiệp bắt tay hợp đầu đầu tư xây dựng Cầu Thủ Thiêm 4 gồm: CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620, Công ty CP phát triển xây dựng 168 và Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp Tân Thuận.

Về năng lực tài chính của các doanh nghiệp đã dược các sở, ngành liên quan kiểm tra đảm bảo độ tin cậy, cụ thể như sau:

  • Công ty Phát Đạt là chủ đầu tư bất động sản có tiếng tại khu vực phía Nam với nhiều dự án nhà ở cao tầng, đất nền ven biển. Tại TP HCM có những dự án nổi trội sau: The EverRich 1, The EverRich Infinity, Milleninum…Tại Quy Nhơn, Bình Định có Nhơn Hội New City phân khu 2 &4, Kỳ Co Gate Way – Phân khu 9 . Trụ sở chính nằm tại quận 7, vốn điều lệ là 2.018 tỷ đồng.
  • Công ty 168 có trụ sở chính nằm tại huyện Bình Chánh, TP HCM, vốn điều lệ là 900 tỷ đồng, hoạt động đa ngành nghề. Hiện tại, doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, đường sắt, đường bộ…

TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG CẦU THỦ THIÊM 4 MỚI NHẤT?

Hiện tại đang tiến hành di dời một số cảng về cảng nhà bè. Chi phí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 cao như cầu Phú Mỹ sẽ tốn rất nhiều chi phí, vì thế được kiến nghị xây dựng với tĩnh không chỉ 10 m nhằm giảm tối đa chi phí. Chính điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các cảng đang hoạt động trên sông Sài Gòn. Và trong thời gian gần đây, UBND TP HCM đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh về quy hoạch cảng biển và cho di dời một số cảng đến cảng Hiệp Phước với tổng diện tích khoảng 20 ha nơi tiếp giáp với cảng Sài Gòn – Hiệp Phước. Trong đó có cảng Tân Thuận với tổng chi phí lên đến 3.500 tỉ đồng.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời