DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ KCN BIÊN HÒA 1 ĐỒNG NAI

Đề án chuyển đổi công năng di dời khu công nghiệp Biên Hoà 1: Dựa trên các văn bản quy định cũng như các giấy tớ pháp luật liên quan, Đồng Nai khẩn trương đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 ra khỏi quy hoạch, thực hiện đề án chuyển đổi công năng di dời khu công nghiệp Biên Hoà 1.

du an khu do thi kcn bien hoa 1 - DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ KCN BIÊN HÒA 1 ĐỒNG NAI

Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 Đồng Nai

Trong ngày 18/03, ban lãnh đạp tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc trực tiếp với ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân trong khu vực để nhanh chóng thực hiện đề án chuyển đổi công năng di dời khu công nghiệp Biên Hoà 1.

Theo tình hình trước đó, năm 2014, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định đồng ý cho tỉnh Đồng Nai chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hoà 1 thành Khu đô thị thương mại và dịch vụ Biên Hòa 1. Sau khi ban hành quyết định, tỉnh dự kiến sẽ đóng cửa khu công nghiệp vào năm 2022 để nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, qua một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, dựa trên cơ sở là các quy định pháp lý cũng như các văn bản pháp luật liên quan, ban lãnh đạo tỉnh nhận thấy không có cơ sở nào cho việc đóng cửa khu công nghiệp.

Tỉnh Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tổng diện tích tự nhiên là 5.907,2 km2. Với vị trí này, Đồng Nai thừa hưởng những lợi thế vượt trội cho mình. Cụ thể

 • Phía Bắc giáp Lâm Đồng và Bình Phước
 • Phía Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Phía Tây giáp Bình Dương và TP HCM
 • Phía Đông giáp Bình Thuận

Tứ phía đề giáp với các tỉnh thành có nền kinh tế năng động và phát triển, bởi vậy Đồng Nai có vị trí địa lý hết sức quan trọng, thuộc cửa ngõ phía đông thành phố Hồ Chí Minh và là một khu trung tâm kinh tế lớn trong các tỉnh phía Nam của đất nước, kết nối mạng lưới các khu vực từ Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn bộ Đông Nam Bộ.

Bởi vậy, tỉnh được xem như cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – một trong những vùng kinh tế có tiền năng phát triển mạnh mẽ, tập trung nhiều lao động trẻ và năng động. Song song với đó, Đồng Nai cũng là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển của 3 thành phố lớn là: Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Bởi vậy, trong những năm gần đây, tỉnh đã thu hút được lượng lớn người dân nhập cư. Người dân tập trung phần lớn ở thành phố Biên Hoà với hơn 1 triệu dân – nơi có nền kinh tế sầm uất trong tỉnh. Ngoài ra, rải rác trong các huyện khác, trong đó có 2 huyện là Trảng Bom và Long Thành cũng có nền kinh tế không thua kém các khu vực trong vùng.

Biên Hoà là thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai, từ vị trí thành phố, chỉ mất tầm 30 phút để di chuyển về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, cách 1.684 km theo đường quốc lộ 1A. Thành phố này cũng có số dân đông nhất cả nước nếu so sánh với các tỉnh lị trong khu vực, quy mô tương đương với 2 thành phố trung ương Cần Thơ và Đà Nẵng.

Hiện nay, với nền kinh tế phát triển đi lên ngày một mạnh mẽ của Biên Hoà, việc đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 ra khỏi khu quy hoạch là vấn đề cấp bách cần được triển khai và đưa vào thực thi. Việc đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 ra khỏi khu công nghiệp là cơ sở pháp lý cơ bản để triển khai thực hiện các đề án đi kèm. Dựa theo nghị định 82/2018/NĐ – CP của chính phủ trong việc quản lý các khu công nghiệp và khu kinh tế, trong tháng 8/2019, ban lãnh đạo tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư thẩm định và xem xét vấn đề trên.

Trong tình hình này, trong trường hợp khu công nghiệp Biên Hoà 1 hiện không còn thuộc quy hoạch khu công nghiệp, các dư án trên địa phận này mới có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện di dời các chủ doanh nghiệp đang hoạt động, từ đó mới bắt đầu thựuc hiện đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp này. Để mọi việc sớm được hoàn tất, các cơ quan chức năng củ tỉnh Đồng Nai phải có sự liên kết chặt chẽ với Bộ kế hoạch và Đầu tư để có những hướng dẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật, phấn đấu đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 ra khỏi quy hoạch sớm nhất. Hiện tại đang dự kiến 06/2020.

Song song với biện pháp trên, các sở, ngành cũng cần có kế hoạch tuyên truyền vận động và cung cấp các thông tin cần thiết về việc di dời để các chủ doanh nghiệp nắm được tình trạng và có những hành động kịp thời, đảm bảo tiến độ xảy ra đúng theo lộ trình.

Một vài nét về khu công nghiệp Biên Hoà 1:

 • Chính thức hoàn thành năm 1963
 • Tổng diện tích: 324 ha
 • Tổng số doanh nghiệp đang hoạt động: 152 doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: 17 doanh nghiệp
 • Số lao động làm việc: 21.000 người.

Hiện nay, đã có 1.200 hộ được di dời, còn 300 hộ vẫn chưa được di dời khỏi khu công nghiệp. Vì vậy, các ban lãnh đạo cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp hữu ích để nhanh chóng di dời toàn bộ doanh nghiệp cũng như hộ dân tại nơi đây.

Năm 2020 Dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (Bien Hoa – Vung Tau Expressway project) được chính thức khởi công tạo điều kiện kết nối giao thông giữa 2 thành phố Biên Hòa & Bà Rịa Vũng Tàu thúc đẩy nền kinh tế khu vực phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Trả lời