Nha Bích nông thôn đổi mới từng ngày

Xã Nha Bích, Chơn Thành, huyện Chơn Thành, có diện tích đất tự nhiên khoảng 4.954 ha, hiện nay tổng dân số toàn xã là 1.652 hộ, với 5.971 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 40%, được phân bố ở 7 ấp. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay bộ mặt nông thôn và đời sống người dân trong xã đã có nhiều thay đổi tích cực, diện mạo một nông thôn mới đã thực sự khởi sắc. 
Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, xã Nha Bích bắt tay xây dựng NTM ở xuất phát điểm thấp; song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình xây dựng NTM đảm bảo chất lượng, phù hợp điều kiện thực tế và định hướng phát triển kinh tế – xã hội địa phương, xã Nha Bích đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Tốc độ tăng trường bình quân giai đoạn 2016-2020 của xã đạt 15%. Tổng thu nhập toàn xã năm 2020 ước đạt trên 359 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 60,1 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế: Tỷ trọng nông nghiệp chiếm 61%; công nghiệp-xây dựng 14%; thương mại- dịch vụ 25%. Đến nay, số hộ nghèo ở địa phương đã giảm còn 6 hộ, chiếm tỷ lệ 0,36%.
 Tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Nha Bích phải kể đến khu dân cư ấp 3. Hiện ấp có 234 hộ, với 785 nhân khẩu, trong đó có 45 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2020 có 100% hộ đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét có 97% gia đình đạt văn hóa. Nhân dân đã vận động đóng góp được hơn 1 tỷ đồng, xây dựng bê tông hóa 11 tuyến đường giao thông nông thôn, dài 9km và 1.000m hệ thống chiếu sáng.  Bên cạnh đó các chi hội đoàn thể trong khu dân cư đã vận động được 300 triệu đồng, giúp cho 25 hộ vay để sản xuất phát triển kinh tế; Vận động được khoảng 100 triệu đồng để tặng quà cho các đối tượng chính sách, người khuyết tật. Ông Thân Quang Sang, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 3 phấn khởi cho biết: khi triển khai xây dựng nông thôn mới, người dân trong khu dân cư rất hăng hái tham gia đóng góp vật chất, tinh thần để xây dựng các công trình phúc lợi, vì cuộc sống cộng đồng. Nhiều hộ gia đình đồng bào đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật chuyển đổi hình thức sản xuất cho hiệu quả kinh tế; con em đồng bào đã tích cực lao động, biết đi làm công nhân cho mức thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

nongthonmoinhabich1
Cổng chào và đường vào khu dân cư ấp 4, xã Nha Bích, Chơn Thành được đầu tư khang trang, đẹp đẽ
Trong năm 2020 xã Nha Bích đã hoàn thành đạt 19/19 tiêu chí và được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Để thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua xã đã vận dụng các nguồn lực khoảng 121,7 tỷ đồng, trong đó huy động doanh nghiệp và nhân dân đóng góp khoảng 12,8 tỷ đồng, chiếm 10,5%. Theo đó xã đã nâng cấp và cứng hóa đường trục chính của xã và các khu dân cư, đạt 100% theo đề án. Đã thực hiện xây dựng 54 tuyến đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù, tổng chiều dài 33,495km; thực hiện được 17 km đường láng nhựaXã có 7/7 ấp có nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng đảm bảo hoạt động, đạt 100%. Tỷ lệ hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa” đạt trên 97%, có 100% khu dân cư đạt văn hóa. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được và các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số được tổ chức thường xuyên, theo đúng thuần phong mỹ tục của đồng bào, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Năm 2020 xã đã thực hiện 130 triệu đồng vốn hỗ trợ để phát triển sản xuất nông nghiệp và thành lập được 01 Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Nha Bích, đã mua sắm xe rác chuyên dụng, kinh phí gần 01 tỷ đồng, hiện hợp tác xã chủ yếu tiến hành dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt cho các hộ dân, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trong xã. Bên cạnh đó các hội, đoàn thể trong xã đã phát động đến toàn thể 100% chi hội ấp, thường xuyên tổ chức ra quân thu gom rác thải. Đã xây dựng được 80% tuyến đường do các hội, đoàn thể tự quản. Nhân dân còn tích cực trồng hoa ở 2 bên đường nông thôn, tạo mỹ quan đẹp đẽ. Nhờ đó những con đường liên ấp và khu vực công cộng luôn sạch đẹp, môi trường sống của nhân dân được cải thiện đáng kể. Xã cũng xây dựng được nhiều mô hình “Thắp sáng đường quê”. Từ khi có hệ thống điện chiếu sáng đã tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt và đi lại vào ban đêm dễ dàng hơn, đặc biệt là tạo diện mạo mới cho nhân dân trong xã.

Lãnh đạo tỉnh và huyện trao bằng công nhận của UBND tỉnh cho xã Nha Bích, Chơn Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Ông Võ Quốc Hân, Chủ tịch UBND xã Nha Bích cho biết: trong xây dựng nông thôn mới người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, hạn chế ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đến từng ấp khang trang, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.Trong những năm tiếp theo xã sẽ tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Tăng cường vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến đời sống, thu nhập của người dân.

Nguồn tin: Đỗ Trình

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời