“Sàng Lọc Tự Nhiên” Thị Trường Môi Giới Bất Động Sản

Môi giới bất động sản là nghề triển vọng nhưng cũng mang đến nhiều thách thức do tính cạnh tranh rất cao. Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ trong quý I/2023 nước ta đã có thêm khoảng 50% sàn giao dịch bất động sản bị tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa, gây ra tình trạng mất việc làm cho hàng ngàn lao động. Ước tính so với giai đoạn đầu năm 2022, hiện chỉ còn 30 – 40% số môi giới bất động sản đang hoạt động.

Đây được xem là thời kỳ “sàng lọc tự nhiên” để thị trường bất động sản phát triển có chọn lọc, an toàn và bền vững hơn. Cùng nhìn nhận rõ hơn về thực trạng này qua bài viết sau.

1 Thị Trường Bất Động Sản Trầm Lắng, Nghề Môi Giới Lao Đao

Có thể thấy rõ sự trầm lắng của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, giai đoạn này là thách thức với các đơn vị môi giới năng lực còn hạn chế, cũng là cơ hội để những đơn vị chuyên nghiệp phát triển bền vững.

Thị Trường Bất Động Sản Trầm Lắng, Nghề Môi Giới Lao Đao
Thị Trường Bất Động Sản Trầm Lắng, Nghề Môi Giới Lao Đao

Từ đầu năm đến nay, khó khăn của thị trường BĐS thể hiện rõ qua những khía cạnh:

 • Hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh BĐS báo lỗ.
 • Các tổ chức, cá nhân môi giới thiếu giao dịch.
 • Nguồn vốn, lãi suất tăng cao… làm người mua nhà, nhà đầu tư bị áp lực; nhu cầu giao dịch BĐS vì vậy cũng giảm mạnh.
 • Tình trạng làn sóng sa thải nhân viên mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Qua đó có thể thấy rằng, các khó khăn mà người môi giới gặp phải cũng tương đương với doanh nghiệp BĐS, thậm chí cao hơn khi thu nhập của họ phần lớn có từ hoa hồng sản phẩm nhưng chủ đầu tư lại không bán được hàng, không thể thanh toán…

2 Yêu Cầu Với Nghề Môi Giới Bất Động Sản Ngày Càng Khắt Khe

Là sản phẩm kiếm lời cao cho nhà đầu tư, vừa là nơi lưu trữ an toàn trong thời kỳ lạm phát thì nhu cầu với BĐS vẫn ở mức cao, đặc biệt mua đầu tư ở thật. Thời điểm này giúp các nhà đầu tư sẵn vốn có thể mua lại những dự án hấp dẫn với giá hợp lý, nhưng đây chưa hẳn là sự trở lại tích cực cho hoạt động môi giới.

Nghề môi giới BĐS có tính cạnh tranh cao, buộc dân môi giới BĐS phải chú trọng nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp tốt để tạo dựng uy tín trong lòng khách hàng. Thực tế vừa qua cũng cho thấy, việc sa thải nhân viên môi giới chủ yếu tập trung vào các nhân sự mới, chưa có nhiều kinh nghiệm; còn đa phần các nhân sự cứng, đủ năng lực vẫn được giữ lại.

Đáng chú ý, tới đây Luật Kinh doanh BĐS sẽ quản lý chặt chẽ hơn về hoạt động môi giới. Theo dự thảo Luật thì môi giới không được hoạt động tự do mà phải được giám sát bởi sàn giao dịch – tránh tình trạng rất đông môi giới không có chứng chỉ vẫn hoạt động bình thường. Sàn giao dịch BĐS phải chịu trách nhiệm với môi giới, cập nhật đầy đủ thông tin chứng chỉ, khu vực hoạt động, các giao dịch… của môi giới trên hệ thống quản lý.

Yêu Cầu Với Nghề Môi Giới Bất Động Sản Ngày Càng Khắt Khe
Yêu Cầu Với Nghề Môi Giới Bất Động Sản Ngày Càng Khắt Khe

VARS cũng đề xuất Sở Xây dựng các địa phương tạo điều kiện để VARS thường xuyên tổ chức đào tạo và thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; giúp các nhà môi giới có cơ hội thi sát hạch lúc cần thiết – không phải chờ đợi lâu.

3 Giải Pháp Hỗ Trợ Mới Ở Giai Đoạn “Trấn An Tinh Thần”

Trước tình hình này, Chính phủ cũng ban hành các giải pháp gỡ rối cho thị trường môi giới BĐS như Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết số 33/NQ-CP; thông tin sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, giảm lãi suất ngân hàng…

Tuy nhiên, VARS nhận định các giải pháp trên chỉ đang phát huy ở giai đoạn “trấn an tinh thần”, chưa đủ lực để làm “bật dậy” thị trường. Chỉ khi các chính sách đã “ngấm dần”, kết hợp sự đồng hành từ các phía thì thị trường mới đi vào chu trình “rã đông” một cách từ từ.

Sau quá trình “sàng lọc tự nhiên”, các doanh nghiệp bất động sản và môi giới bất động sản không phù hợp sẽ được loại bỏ. Đây cũng là tiền đề để thị trường phát triển chọn lọc, minh bạch, bền vững hơn.

Giải Pháp Hỗ Trợ Mới Ở Giai Đoạn “Trấn An Tinh Thần”
Giải Pháp Hỗ Trợ Mới Ở Giai Đoạn “Trấn An Tinh Thần”

4 Thị Trường Bất Động Sản Phát Triển Chọn Lọc Và Bền Vững Hơn

Dự báo thị trường bất động sản quý 2/2023 rằng nguồn cung có khả năng được khơi thông nhưng số lượng không nhiều. Cụ thể:

 • Cầu nhà ở tăng trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, phát triển hạ tầng nhanh. Thế nhưng nhu cầu này có thể giảm nếu thu nhập giảm, lãi suất cao và giá nhà quá cao.
 • Nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng giảm, hạn chế do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, nếu vấn đề pháp lý về phân khúc bất động sản này sớm được thông qua thì sẽ nhanh chóng có các tín hiệu tích cực.
 • Giá bán quý 2/2023 có thể đi ngang bởi tâm lý của người mua ổn định hơn. Trường hợp lạm phát đi xuống, mặt bằng lãi suất giảm, nguồn hàng được cải thiện thì giá có xu hướng tăng nhẹ.
 • Quý 2/2023 sẽ có thêm các văn bản pháp luật sơm đưa hàng ngàn dự án đang “đắp chiếu” có thể cung cấp vào thị trường.
 • Lãi suất được điều chỉnh hợp lý, tiệm cận với khả năng của người có nhu cầu thực.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề “sàng lọc tự nhiên” các sàn giao dịch bất động sản. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường hiện tại để có định hướng làm nghề, kinh doanh, đầu tư phù hợp.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Trả lời