Thông tin Tuyến Metro Số 4: Thạnh Xuân Quận 12 – Khu đô thị Hiệp Phước

Là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị tại TP HCM, tuyến Metro số 4 có điểm bắt đầu từ Khu đô thị cảng Hiệp Phước về trung tâm Bến Thành quận 1 và kết thúc tại Thạnh Xuân quận 12 với tổng chiều dài 35,75. Đây là tuyến Metro 4 dài nhất trong 8 tuyến đường sắt.

Dự án Tuyến Metro Số 4 đi qua địa bàn các quận 1, quận 3, quận 4, quận 7, quận 12, quận Gò vấp, quận Phú Nhuận và huyện Nhà Bè. Trong đó 0,73km đi trên mặt đất, 18,2km đi trên cao và 13,1 km đi ngầm. Số lượng ga là 32 ga gồm 14 ga ngầm và 18 ga trên cao. Hình thức đầu tư dự kiến theo nguồn vốn ODA, PPP…

so do tuyen metro so 4 - Thông tin Tuyến Metro Số 4: Thạnh Xuân Quận 12 - Khu đô thị Hiệp Phước

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Tuyến Metro số 4 chia làm 4 giai đoạn triển khai:

  • Giai đoạn 1a: L= 6,375km, Ga Công viên Gia Định – Ga Hoàng Diệu, bao gồm depot tại Công viên Gia Định.
  • Giai đoạn 1b: L = 6,975 km, Ga Công viên Gia Định – Thạnh Xuân.
  • Giai đoạn 1c: L = 6,975 km, Ga Hoàng Diệu  Ga Phước Kiển.
  • Giai đoạn 2: L=17,35km, Ga Phước Kiển – Ga bến tàu Hiệp Phước.

so do dinh tuyen metro so 4 - Thông tin Tuyến Metro Số 4: Thạnh Xuân Quận 12 - Khu đô thị Hiệp Phước

Sơ đồ định tuyến Metro Số 4: Thạnh Xuân Quận 12 – Khu đô thị Hiệp Phước

Chủ đầu tư dự án này là ai?

Ngân hàng K-Exim được UBND TP HCM chấp thuận cho nghiên cứu đầu tự xây dựng tuyến metro số 4 Thạnh Xuân – Khu đô thị Hiệp Phước.

Được thành lập năm 1976, K-Exim là ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cung cấp tín dụng xuất nhập khẩu và các chương trình bảo lãnh để hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tiến hành kinh doanh tại nước ngoài. Tại Việt Nam, K-Exim đã tham gia vào 3 dự án điện bao gồm: Dự án Nhiệt điện Thái Bình, Dự án Nhiệt điện Mông Dương, Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Hiện tại, K-Exim cũng đang tài trợ vốn cho tuyến metro số 4b giai đoạn 1 (tuyến metro Tân Sơn Nhất) có chiều dài 2km, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Vai trò của tuyến Metro số 4

Các nhà ga tàu điện ngầm được lấy làm trung tâm để phát triển các khu đô thị theo định hướng giao thông công cộng. Đây được gọi là mô hình TOD. Tại Việt Nam, mô hình này còn rất mới mẻ và mới được quan tâm, nghiên cứu trong bối cảnh phát triển 2 khu đô thị tại Hà Nội và TP HCM.

Ở TP HCM, mô hình TOD hiện đang được nghiên cứu phát triển tại khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành. Tuyến Metro số 4 chính thức hoàn thành chắc chắn sẽ giảm ùn tắc giao thông đáng kể tại tại Khu Nam Sài Gòn nói riêng và TP HCM nói chung nhiều năm lại đây.

Theo TS. Phạm Xuân Mai, Giảng viên Đại học Bách Khoa TPHCM, đối với một đô thị có đến 10 triệu dân như TPHCM, dự án Metro là thực sự cần thiết để giải quyết “bài toán” giao thông ngày càng nhức nhối.

Muốn trị được “căn bệnh” ùn tắc giao thông này, phải dùng “thuốc liều cao” là sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay thế dần phương tiện giao thông cá nhân. Trong đó, xây dựng các tuyến tàu điện ngầm, đường sắt đô thị Metro được cho là giải pháp hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, tàu điện ngầm còn mang đến sự tiện lợi từ việc di chuyển liên tục qua nhiều chuyến, áp dụng công nghệ hiện đại cho hành khách, giảm bớt tác động đối với môi trường và sự tiết kiệm diện tích.

Tác động đến bất động sản

Kể từ khi có thông tin quy hoạch các tuyến đường sắt đô thị tại TP HCM, các khu dân cư và dự án bất động sản mọc lên như nấm xung quanh tuyến Metro rất nhanh, số lượng ngày càng nhiều. Giá trị bất động sản gần Metro là ưu tiên của khách hàng đầu tư, cũng như mua ở. Thực tế cho thấy giá đất gần trục đường này tăng lên 10-50% khi dự án chỉ mới khởi công.

bất động sản dọc tuyến Metro có giá trị đầu tư tăng nhanh - Thông tin Tuyến Metro Số 4: Thạnh Xuân Quận 12 - Khu đô thị Hiệp Phước

Bất động sản dọc tuyến Metro có giá trị đầu tư tăng nhanh

“Chìa khóa” là sự kết nối

Mạng lưới đường sắt đô thị được coi là xương sống, nắm vai trò chiến lược trong việc định hình sự phát triển đô thị của các TP lớn như TP.HCM. TS Vũ Anh Tuấn cho biết việc hệ thống metro khai thác không hiệu quả giai đoạn đầu là vấn đề chung của các TP trên thế giới, đặc biệt là những nơi chỉ nghĩ đến dự án đầu tư, không quan tâm các giải pháp tổng thể tăng khả năng tiếp cận. Để tránh đi theo vết xe đổ này, ngay từ bây giờ, TP.HCM phải lên phương án từ tổng thể đến chi tiết tăng cường sự kết nối, khả năng tiếp cận của người dân tới các nhà ga dọc các tuyến Metro.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời