Thông tin Tuyến Metro số 3A TP.HCM: Bến Thành – Tân Kiên

Nằm trong hệ thống đường sắt đô thị của TP HCM, tuyến Metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên có tổng mức đầu tư khoảng 2,8 tỉ USD. Dự kiến hoàn thành vào năm 2026 với lưu lượng hành khách giai đoạn đầu khai thác là 218.500 hành khách/ngày, mở rộng giai đoạn 2 đến năm 2030 là 408.800 hành khách/ngày và đạt 561.300 khách/ngày vào năm 2050.

Tuyến Metro số 3A (Bến Thành – Tân Kiên)

Thông tin chung Tuyến Metro số 3A TP.HCM

 • Tổng chiều dài: 20km
 • Hướng tuyến: Bến Thành (Quảng trường Quách Thị Trang) – Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên – Ga Tân Kiên.
 • Hình thức đầu tư dự kiến: Được UBND TP.HCM đăng ký danh mục các dự án sử dụng vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản giai đoạn 2016 – 2018.

Sơ đồ định tuyến Metro Số 3A Tp.HCM

Đưa vào vận hành khai thác sẽ kết nối và trung chuyển với:

 • Ga Bến Thành: Tuyến số 1, số 2 và số 4
 • Ga Ngã sáu Cộng Hòa: Tuyến số 3b
 • Ga Đại học Y Dược: Tuyến số 5
 • Ga Vòng xoay Phú Lâm: Tuyến số 6 tại
 • Ga Tân Kiên tại huyện Bình Chánh
 • Bến xe miền Tây: huyện Bình Chánh

Hệ thống nhà ga của Tuyến Metro số 3A TP.HCM: Bến Thành – Tân Kiên

Dự kiến triển khai dự án phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn

Giai đoạn 1: Hướng tuyến từ Bến Thành – Bến xe Miền Tây

 • Tổng chiều dài: khoảng 10,03km (đi ngầm 8,26km và 1,77km đi trên cao)
 • Số lượng ga: 8 ga ngầm và 2 ga trên cao

Sơ đồ Tuyến metro số 3A: Bến Thành – Ga Tân Kiên

Giai đoạn 2: Hướng tuyến xuất phát từ bến xe Miền Tây – ga Tân Kiên và depot Tân Kiên

 • Tổng chiều dài: 9,55km đi trên cao
 • Số lượng ga: 7 ga trên cao
 • Diện tích Depot Tân Kiên 20,15ha

Liên quan đến đề xuất xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3A Bến Thành – Tân Kiên, UBND TP HCM có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, 2,8 tỉ USD sẽ là tổng mức đầu tư của dự án đã được tính đầy đủ cơ cấu thành phần các chi phí và các khoản mục chi phí theo quy định.

Theo UBND TP.HCM, suất vốn đầu tư tuyến Metro số 3a được tính toán phù hợp với suất đầu tư các dự án đang triển khai trong nước và trong khu vực có tính chất tương tự. UBND thành phố cho rằng việc đánh giá và điều chỉnh chi phí dự án sẽ thực hiện ở bước thẩm tra dự án sau này.

Công tác thẩm tra dự án sẽ đánh giá sự phù hợp của phương pháp tính toán tổng mức đầu tư, phù hợp với đặc điểm, tính chất, yêu cầu kỹ thuật, công nghệ của dự án, bao gồm cả việc xác định quy mô, tính chất và phạm vi của dự án vào tính toán tổng mức đầu tư. Dựa trên thiết kế chi tiết hoặc thiết kế cơ sở của dự án việc điều chỉnh chi phí có thể xem xét ở giai đoạn sau nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn vốn thực hiện và hiệu quả đầu tư.

Hiện nay Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật. JICA đã có thư gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, JICA cũng quan ngại về tiến độ triển khai và mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất.

Metro 3A Lời giải cho bài toán giao thông công cộng

Việc triển xây dựng và đưa vào khai thác các tuyến Metro số 3a sẽ góp phần rất lớn trong việc kéo giảm ùn tắc giao thông, hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng theo hướng hiện đại và nhanh chóng hơn. Không chỉ giúp việc di chuyển di lại nhanh hơn, tuyến Metro số 3a còn giảm thiểu yếu tố môi trường ô nhiễm, giải quyết tình trạng bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ùn tắc…

Có thể nói việc hạn chế các phương tiện cá nhân và phát triển giao thông công cộng là hết sức cấp thiết trong điều kiện hạ tầng đang quá tại hiện nay ở một đô thị lớn như TP HCM. Tuyến Metro Tp.HCM là một xu hướng tất yếu, lời giải cho bài toán giao thông công cộng. Giải quyết được sự cấp thiết trong nhu cầu về phương tiện đi lại trong dân, vấn đề là tổ chức như thế nào để người dân khi sử dụng phương tiện này để đi lại thật sự thoải mái

Trong hàng loạt các giải pháp được đề xuất để đẩy nhanh quá trình này thì việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác các tuyến đường sắt đô thị được xem là công cụ hữu hiệu nhất để rút ngắn thời gian. Chuyên chở hành khách khối lượng lớn, chi phí đi lại rẻ, kết nối thuận tiện với nhiều công nghệ hiện đại thì metro đã và đang là loại hình được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới hướng tới. Vẫn còn trong giai đoạn xây dựng, quy hoạch những tuyến đầu tiên nhưng đã gây tín hiệu tốt, mang trong mình rất nhiều sự kỳ vọng cho tất cả mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần cải thiện diện mạo đô thị của thành phố, thu hút du lịch, động lực thúc đẩy nhiều ngành nghề.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0963 22 73 23 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

  Trả lời